Da bò sáp là một trong những dòng da phổ biến nhất hiện nay, và nhận được rất nhiều sự yêu thích của cánh mày râu. Không chỉ bởi chất lượng tốt, chi phí hợp lý mà đây là dòng da dễ sử dụng cũng như chăm sóc. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về dòng da được mệnh danh là “quốc dân” này, hôm nay Gentleman sẽ chia sẻ bạn đọc bằng bài viết dưới đây.


1. Da bò sáp là gì?

Da bò sáp là một loại da được người ta thuộc bằng công nghệ với một lớp hóa chất, lớp hóa chất này thường là Chrome tan. Sau quá trình thuộc da kỹ lưỡng da sẽ được đem ra và chà lên 1 lớp sáp. Vì nhu cầu và mục đích sử dụng sẽ khách nhau nên sinh ra nhiều loại da sáp khác nhau, và nó khác nhau ở chính lớp sáp chà lên là nhiều hay ít, khô hay ướt, dày hay mỏng…

Đặc trưng dễ nhận thấy của da bò sáp là bề mặt da nhám, mờ và rất dễ trầy. Nếu dùng móng tay cào nhẹ ở một góc da sẽ thấy da xước trắng lên, nhưng khi dùng da ở đầu ngón tay chà sát nhiều lần thì vết trầy sẽ mờ đi.

Da bò sáp thường có mùi sáp đặc trưng so với những da khác, do có cấu tạo lỗ chân lông hở, không được sơn, phủ màu kín như da sơn, nappa, nên da sáp rất dễ thấm nước.

Khi đốt bạn sẽ nghe thấy mùi khét của bánh quy, trong khi đa số những loại da khác đốt lên sẽ ngửi thấy mùi tóc cháy. 

2. Có những loại da bò sáp nào, đặc điểm phân biệt của chúng?

Da sáp được phân thành 2 loại cơ bản: sáp láng và sáp mill

Da sáp láng là loại da đã được chà, bào mòn lớp cật để ko còn vân, không còn lỗi da. Da sáp láng có thể được in vân, in lỗ, in hạt,… hoặc để láng tuỳ theo mục đích sử dụng.

Da sáp mill là loại da để nguyên lớp vân, bao gồm cả vết côn trùng cắn hoặc vết thẹo,… Da sáp mill thường được chọn làm từ da nguyên liệu có bề mặt đẹp, những con da không được chọn, sẽ chuyển qua xử lí mặt làm da sáp láng hoặc nhiều loại khác.

Da sáp láng hay sáp mill đều có da sáp ướt và da sáp khô của mỗi loại.

Da sáp ướt bề mặt nhờn rít, mình da nặng, lượng sáp nhiều, da tay ai hơi khô, vuốt qua cũng trầy, màu sắc của da sáp ướt thường là màu đậm, tươi, khi trầy, chà sát nhẹ bằng da tay sẽ về màu rất dễ.

 Tuy nhiên trong trường hợp khi bóp hay bẻ bị đổi mày, nhưng bề mặt vẫn nhám, được gọi là da sáp ngựa điên( là da bò không phải da ngựa, đây chỉ là cách gọi tên)

Nếu đổi màu, mà mặt da láng hơn( không nhám như da ngựa điên), thì đó là da sáp dầu

Da sáp khô thì bề mặt láng hơn, mình da nhẹ hơn, lượng sáp ít, độ trầy xước thấp hơn sáp ướt, tuy nhiên khi trầy, lấy tay xoa thì ít về hoàn toàn trạng thái ban đầu, màu sắc của da sáp khô thường không tươi như da sáp ướt.

 Da sáp khô còn có một loại là da sáp buckDa này có độ đanh, bề mặt nhung mịn nhẹ, sờ giống da nubuck nhưng hiệu ứng nhẹ hơn và bản chất vẫn là da sáp (Da sáp Buck). Da này thường đc dùng trong giày với mạc quần jeans. Da rất ít trầy, bề mặt thấm hút mạnh.


3. Ưu nhược điểm của dòng da bò sáp

3.1. Ưu điểm của da bò sáp


Da bò sáp có độ bền cao, độ đàn hồi tốt, chịu va đập thoải mái, nếu được chăm sóc tốt tuổi thọ có thể lên đến con số chục năm.

Da sáp có hiệu ứng “lên nước” rất rõ, vì da có độ nhám cao, dễ trầy nên để lại nhiều vệt, sau khi lên nước sẽ bóng hơn, chai lì hơn (do mồ hôi tay, và tác động vật lí như cầm, nắm sử dụng) nhìn sẽ giống như đồ cổ.

Da sáp rất bụi bặm và cá tính, luôn đem đến cái chất riêng trong từng sản phẩm, vì vậy rất phù hợp với những người có phong cách cá tính, bụi hay trẻ trung.

Một ưu điểm dễ thấy nữa của dòng da này, đó là các sản phẩm được làm từ da bò sáp thường có chi phí vừa phải, rất hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng.

3.2. Nhược điểm của da bò sáp

Không phải người nào cũng thích đặc tính dễ trầy xước của dòng da này, vì nếu mất đi lớp sáp, bề mặt da thường bị tối màu  và nhìn sẽ cũ hơn so với các loại da khác.

Da bò sáp là loại da dễ thấm nước, lâu khô, và đặc biệt rất dễ mốc trong điều kiện môi trường ẩm thấp.