Da Shell Cordovan được biết đến như một dòng da đạt tới trình độ “đỉnh cao” trong các dòng da thuộc, không chỉ bởi độ khan hiếm, đắt đỏ của nó, mà dòng da này còn được biết đến bởi những ưu điểm vượt trội, cả về chất lượng, và tính thẩm mỹ, mà một sản phẩm được làm từ chất liệu này đem lại cho người sử dụng.

1. Nguồn gốc da Shell Cordovan

Ban đầu dòng da Shell Cordovan, được khai sinh với cái tên “Córdoba“ vào thế kỉ Vll tại một thành phố “Cordoban” của Tây Ban Nha, tuy nhiên ban đầu nguyên liệu để làm loại da này là da dê chứ không phải là da ngựa. Phải tới tận thế kỉ 19, khi mà người Đức và Hà Lan là những nhà thuộc da đầu tiên sử dụng da ngựa để làm “Shell Cordovan”, nhưng để đưa dòng da này trở lên nổi tiếng như ngày nay, chúng ta không thể không nhắc đến đến ông Isadore Horween, người sáng lập công ty da Horween.

2. Phương pháp sản xuất

Nguyên liệu thuộc lên Shell Cordovan là lớp phía dưới da phần mông ngựa, 2 miếng da hình oval với kích thước tối đa tầm 0,3m2 . Đặc trưng lớp da này là điểm tập trung của các sợi collagen có tính liên kết cao. Mỗi miếng da Shell Cordovan sẽ trải qua quá trình thuộc và xử lý kéo dài từ 6-9 tháng (Horween), thậm chí là 10 tháng (Shinki Hikaku), trong khi đó, da thuộc trong công nghiệp chỉ từ 24-48h.

Da Shell Cordovan được thuộc bằng thảo mộc tự nhiên, với cách thức thuộc thủ công truyền thống đặc biệt. Thời gian thuộc thường sẽ dài, để chất thuộc ngấm sâu trong da, giúp da được thuộc hoàn toàn, và xuyên suốt. Vì vậy, mà do quá trình nhuộm khá phức tạp, nên da Shell Cordovan chỉ có giới hạn một số màu sắc nhất định, thông thường sẽ là màu đỏ sậm ánh tím.

3. Đặc tính da Shell Cordovan

Shell Cordovan là loại da bóng, dày, bề mặt da cực kì mịn màng, và hoàn toàn không có lỗ chân lông, vì vậy nhìn trông giống nhựa, nhưng thực ra do bề mặt khá nhẵn và thuần chất.

Da Shell cordovan còn có khả năng chống trầy xước tốt, và dễ dàng khôi phục lại phần da bị trầy. Đặc biệt, loại da này còn có khả năng chống thấm nước, và nhăn rất tốt, da chỉ tạo vân sóng ở những nơi hay căng da, thay vì nhăn rạn như da bò.

Một trong những đặc tính nổi bật khác khiến dòng da Shell Cordovantrở thành dòng da “thần thánh” và đứng vào hàng ngũ đắt giá nhất trong các dòng da thuộc, đó là độ bền cao, có thể nói nếu được bảo quản tốt, dòng da Shell Cordovan có thể bền đến vài thập kỷ.

4. Tính ứng dụng

Nếu ai hỏi bạn:” một đôi giày bền đẹp thì nên được làm từ chất liệu da nào?”, có thể khẳng định với bạn luôn đó là chất liệu da Shell Cordovan, nó không chỉ nằm trong khái niệm bền, đẹp mà hơn thế, đó còn là sự thượng hạng, quý tộc cho những quý ông thực thụ. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi những đôi giày cao cấp thường được làm từ dòng da “đắt xắt ra miếng” này

Ngoài ra, ngày nay dòng da Shell Cordovan đang được ứng dụng nhiều trong việc làm ra những mẫu ví da, hay dây đeo đồng hồ cao cấp, đem lại chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cao, mà bất cứ dòng da thuộc nào cũng phải “ngước nhìn”.