Da lộn hiện đang là một trong những chất liệu da được yêu thích nhất hiện nay, các sản phẩm được làm từ dòng da này, luôn được người tiêu dùng chào đón, với sự đa dạng về kiểu dáng, màu sắc và nhất là có giá thành hợp lý.

1. Da lộn là gì?

Suede Leather  hay còn được gọi là DA LỘN, thuộc da lớp thứ 3 của miếng da được cắt từ mặt trong (mặt thịt) của lớp Da Split Grain, da lộn có thể được làm từ da bò, cừu, dê, lợn…

Sự khác biệt chính giữa da lộn và các loại da khác, là vải da lộn có nguồn gốc từ mặt dưới của da động vật, trong khi hầu hết các loại da có nguồn gốc từ mặt trên của da động vật.

Bề mặt da là những sợi lông thịt ngắn, tạo cảm giác mềm mịn và sang trọng.

– Da lộn được tạo ra bằng hai phương pháp thông dụng như sau:

Phương pháp thứ nhất: vì da lộn vốn là bề mặt bên trong của da động vật, nên có thể nhìn thấy ở mặt dưới da và lật ngược lại, trái ngược với loại da nubuk được làm từ bên ngoài

Phương pháp thứ hai: là phương thức được đánh giá cầu kỳ và phức tạp hơn. Đó là tách các phần hạt trên bề mặt da và để lộ phần mờ mờ chỉ để lấy được bề mặt bên trong. Cách này ta sẽ được da lộn cả 2 mặt trên dưới và sẽ tạo ra một sản phẩm có chất liệu da mềm mại hơn, dẻo hơn. Vì thế nên giá thành của loại da này cũng sẽ cao hơn.

2. Đặc điểm của dòng da lộn

Trong khi hầu hết các loại da đều mịn màng, da lộn cảm thấy giống như cotton hoặc một loại vải thực vật khác hơn da động vật. Về ngoại hình, da lộn là mờ trong khi da bình thường là bóng, và trong khi da bình thường không thấm nước, da lộn có tính thấm cao, và nó có xu hướng vết bẩn.

Da lộn đem đến cảm giác sang trọng có một ngoại hình trang trí đẹp. Bề mặt da lộn trông giống như những sợi lông ngắn dày đặc. Khi da lộn được chải kỹ, nó có màu và hạt nhất quán. Đôi khi xuất hiện những màu tối hơn.

Da lộn nổi tiếng là khó làm sạch, giặt máy bằng vải này có thể làm hỏng nó, nhưng vì da lộn trở nên dễ bẩn, chủ sở hữu quần áo, giày hoặc phụ kiện bằng da lộn phải chuyên nghiệp làm sạch đồ da lộn của họ tương đối thường xuyên để giữ chúng trong tình trạng tốt Không giống như da bình thường, thường khá dày, da lộn thường mỏng, góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho các ứng dụng dệt tinh tế.

3. Ưu nhược điểm của chất liệu da lộn

3.1. Ưu điểm

Có thể dùng để sản xuất những sản phẩm có tính lâu dài do độ bền của nó cao hơn, nên da lộn có thể được sử dụng cho những sản phẩm có tính lâu dài. Bề mặt da mềm mịn, nhẹ sang trọng, và rất đa dạng trong ứng dụng thời trang.

Chi phí để bạn sở hữu một sản phẩm từ chất liệu da lộn tương đối rẻ, giá thành rất hợp với đa phần túi tiền của người tiêu dùng.

3.2. Nhược điểm

Khả năng chống thấm nước kém: So với các dòng da khác, da lộn rất dễ thấm nước, và lâu khô, vì vậy nếu bạn đang sở hữu một sản phẩm được làm từ chất liệu da lộn, nên hạn chế bị dính nước.

Khả năng chống bẩn kém: Giống như da Nubuck, khả năng chống bẩn của da lộn kém. Do những thớ sợi ở mặt ngoài, vì vậy da rất dễ bám bụi.

Dễ bị mốc, khó vệ sinh: Với thời tiết ở Việt Nam nóng ẩm nhiều, nên dòng da này rất dễ bị mốc, nên để ở những nơi vị trí cao, khô ráo sẽ hạn chế tốt. Ngoài ra, vấn đề vệ sinh cũng là một trong những nhược điểm lớn từ dòng da này, vì vậy cần tìm hiểu rõ cách bảo quản và vệ sinh để sản phẩm luôn sạch đẹp.