Da cá đuối gồm có một lớp da nền và một lớp da trên bề mặt và một lớp canxi phủ lên trên bảo vệ chúng khỏi kẻ thù. Trong quá trình thuộc da, lớp canxi này sẽ trở nên cứng cáp hơn, vậy quá trình đó diễn ra như thế nào, thì hôm nay Gentleman cùng các bạn đọc đi tìm hiểu:

Do da có thành phần đặc biệt, nên quá trình thuộc và nhuộm da cần có thêm một số bước:

  • Bước đầu tiên là nhuộm lớp da nền, lớp da bề mặt sẽ trở thành mặt da chính sẽ được thuộc và nhuộm. Vì bề mặt được bao phủ một lớp canxi ngăn cản quá trình hấp thụ thuốc nhuộm nên có một quy trình riêng biệt được áp dụng. Quy trình này được gọi là nhuộm phun. Họ sẽ thuộc da hoặc phun màu lên lớp canxi vài lần để có được màu mong muốn trên da. Đó là cách duy nhất để nhuộm màu cho da cá đuối (Da cá đuối được đánh bóng hoàn toàn hay một phần sẽ được xử lý khác so với da chưa được đánh bóng. Bởi vì nó lên màu tốt hơn da chưa đánh bóng?

  • Một tính chất quan trọng khác của da cá đuổi là da không đều. Tại phần xương sống của cá đuổi thường có các hình tròn nhỏ bao phủ với mật độ dày hơn các phần da còn lại tạo thành “con mắt”. Vùng da này bị mài mòn nhiều hơn do bị tiếp xúc với các vật thể khác, ví dụ như tiếp xúc với vải quần khi lấy và cất ví ra khỏi túi quần. Do bị mài mòn nên lớp màu nhuộm dần dần bị mất đi để lộ ra lớp màu trắng xám của lớp canxi.

Quá trình sử dụng làm thay đổi tính chất da

  • Do tiếp xúc với ánh sáng, dầu từ tay chúng ta cùng với sự mài mòn thì hầu hết các loại da trong đó có da cá đuối sẽ xuất hiện hiệu ứng màu patina độc đáo. Lớp patina này thể hiện sự lão hóa và tính chất của từng loại da khác nhau. Đối với những người yêu thích da cá đuổi thì màu patina của da cá đuổi là màu của lớp canxi bên dưới.

  • Đối với những người không quen với quá trình lão hóa của da, thì quá trình này giống như một khiếm khuyết trên da. Do hiểu được quá trình lão hóa này nên tôi đã hiểu lý do tại sao họ lại vẽ “con mắt trắng” lên da.

    “ Con mắt trắng” này được lên trung tâm của các sản phẩm làm từ da cá đuối. Đó là khu vực cao nhất và chịu sự mài mòn nhiều nhất nên để ngụy trang cho sự lão hóa tại đây khi thuốc nhuộm biến mất để lộ lớp canxi trắng xám bên dưới nên họ đã vẽ lên “ con mắt trắng” hoặc hình kim cương. Do đó chủ nhân của sản phẩm sẽ ít chú ý đến nó.

  •  Chúng tôi không vẽ “con mắt trắng” lên các sản phẩm da cá đuối của mình đơn giản vì chúng tôi yêu thích nét tự nhiên của da và các quá trình xuất hiện hiệu ứng patina trên da. Chúng tôi hiểu rằng không phải ai cũng có sở thích như vậy nhưng cũng không sao chúng tôi không muốn che giấu những phẩm chất tự nhiên của da bằng cách vẽ lên nó để thuyết phục với họ rằng đây là da thật.