Bạn nghĩ rằng, mình đã tốn một khoản tiền lớn mua Áo da, thì đó sẽ là Áo da thật? Chưa chắc! Đúng là những chiếc Áo da thật sẽ có giá cao, nhưng thị trường áo da hiện nay đang rất phát triển, và người ta sẵn sàng làm áo giả da để chuộc lợi. Vậy có cách nào dễ dàng phân biệt thật-giả ? Bài viết dưới đây sẽ trang bị cho các bạn, kiến thức phân biệt đâu là áo da thật và áo giả da.

1. Áo da thật là gì?

Áo da thật được làm từ những tấm da nguyên tấm, lấy từ các con động vật như bò, cừu, dê,…Dưới sự xử lý kỹ thuật chuyên biệt, được gọi là thuộc da, mà bề mặt thường được phủ lên một lớp sơn, tạo màu sắc và độ bóng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm.


2. Phương pháp phân biệt áo da thật và áo giả da

2.1 Phương pháp hơ qua lửa

Với những sản phẩm bằng da thật, khi chúng ta hơ qua lửa trong vài giây, bề mặt da sẽ không có hiện tượng gì xảy ra, ngoại trừ bề mặt da sẽ hơi sun lại một chút. Ngược lại đối với áo da được làm từ chất liệu tổng hợp, bề mặt da sẽ bị bắt cháy, chúng thường bị vón cục lại sau khi cháy và có mùi khét hóa học.


2.2 Thấm ướt bề mặt của áo khoác da

Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhỏ trực tiếp vài giọt nước lên bề mặt áo da. Với những chiếc áo khoác da thật, do bề mặt có lỗ chân lông tự nhiên, nên ngay khi giọt nước tiếp xúc đến, giọt nước sẽ lan rộng và bị thấm hút vào trong da.

Ngược lại với những sản phẩm áo da giả da, do thành phần chủ yếu là hóa chất tổng hợp, không có lỗ chân lông thật, nên không có tính năng thấm hút nước, giọt nước sẽ bị đọng lại và lăn đi, rơi ra ngoài.


2.3 Phân biệt áo da thật-giả quan sát bằng mắt

Áo da thật: Bề mặt da nổi bật với các đường vân da tự nhiên, có kích thước và phân bố không đồng đều, thường phần vân ở mặt sau cánh tay, sườn áo, vân sẽ thô và to hơn so với vân da ở mặt trước và thân sau áo.

Áo giả da: Vân da trơn tru, đồng đều, không có sự khác biệt về kích thước hay sự phân bố của vân da trên bề mặt.

2.4 Sờ và cảm nhận áo da 

Khi cầm sản phẩm trên tay, cảm nhận đầu tiên cũng rất quan trọng. Đối với các sản phẩm Áo da thật khi sờ lên bề mặt, ta cảm giác hơi gai, sần sùi, ngược lại khi sờ lên da giả, sẽ cho ta cảm giác trơn láng, nổi cộm của lớp nhựa (plastic) được tạo bởi các chất liệu tổng hợp, và thường khiến bề mặt sản phẩm trở nên lạnh hơn vào mùa đông.

2.5 Phân biệt qua ngửi sản phẩm

Sau khi cảm nhận bằng mắt và bằng tay, hãy sử dụng khứu giác để chắc chắn hơn với lựa chọn của mình. Các sản phẩm giả da thường có mùi hóa chất, mùi nhựa tổng hợp đặc trưng, trong khi các sản phẩm áo da được làm từ da thật luôn lưu lại mùi da của động vật, thường là mùi chất béo, ngai ngái, hơi hoi của da động vật.