Thời tiết bắt đầu lạnh, và việc chú ý trong cách bảo quản cũng như sử dụng đồ da trong thời tiết lạnh giá và có phần ẩm ướt này, cũng cần được lưu ý, do vậy Gentleman sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho cánh mày râu cách khắc phục cũng như tránh gặp phải những vấn đề không tốt cho đồ da trong mùa đông này.

1. Tình trạng thường gặp phải

Vào thời tiết mùa đông, chia làm 2 thái cực thời tiết là lạnh, hanh khô và ẩm ướt, mưa phùn.

Trong điều kiện hanh khô, và lạnh, đồ da dễ bị gặp phải tình huống khô cứng, dẫn đến việc sử dụng không được thoải mái, da dễ bị rạn nứt, không bóng đẹp như ban đầu

Với điều kiện mưa phùn ẩm ướt, đồ da dễ bị ẩm mốc, nhất là khi chúng không được hong khô tự nhiên bởi ánh nắng mặt trời, vì thế mà ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của sản phẩm, cũng như đồ da rất dễ bị có mùi hôi khó chịu.

2. Biện pháp khắc phục

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn gặp tình trạng đồ da của mình đang bị cứng, da khô đi, thì đây là lúc đồ da đang kêu cứu bạn cần cung cấp độ ẩm cho da, với trường hợp này bạn có thể bảo dưỡng da bằng các loại dung dịch, đồ dưỡng chuyên dụng cho da, như vậy sẽ giúp da không bị khô cứng.

Với thời tiết ẩm ướt, mưa, bạn cần để sản phẩm luôn được khô ráo, trước khi ra ngoài đồ da nên được che chắn, tránh bị dính nước. Trong trường hợp bị dính ướt, cần được lau khô ngay, và dùng máy sấy tóc để hong khô, quạt ( trong khi trời không nắng).

Nếu đã bị mốc, hoặc xảy ra mùi khó chịu, chúng ta cũng cần xử lý ngay để tránh trường hợp mốc ăn sâu vào da sẽ không xử lý được. Bạn có thể sử dụng các loại dung dịch chống mốc, hoặc mẹo nhỏ bằng dung dịch pha loãng giấm với nước để xử lý. Sản phẩm có mùi hôi, chúng ta có thể đặt thêm vào trong đồ da một túi trà lọc, hoặc gừng khô, xả để bớt đi mùi khó chịu.

3. Cách bảo quản khi không sử dụng

Tránh để đồ dưới đất, nơi ẩm thấp, vì điều này dễ dẫn đến đồ da bị mốc, nên để nơi cao, thông thoáng.

Nên để vào trong đồ da một túi muối, hoặc túi nhỏ hút ẩm, nó sẽ hút độ ẩm không gây ra mốc cho sản phẩm.

Có thể khoác bên ngoài đồ da, một tấm vải  mỏng, hoặc tránh để trực tiếp dưới điều hòa, điều này sẽ giúp bảo vệ lớp dầu tự nhiên trên da, như vậy da luôn giữ được mềm, bóng khỏe, không bị khô, cứng, mất đi lớp dưỡng bảo vệ tự nhiên.

Trước khi vào mùa đông, chúng ta nên bảo dưỡng và vệ sinh đồ da trước, ví dụ như áo da, túi, giày…. Sau đó bảo dưỡng lại lần nữa sau khi sử dụng 2-3 tháng, để đảm bảo trong mùa đông, đồ da của bạn luôn được chăm sóc tốt.