Chỉ khâu da thuộc, là một trong những phụ kiện không thể thiếu đối với người thợ Handmade trong quá trình làm sản phẩm. Tuy chỉ là một vật liệu nhỏ, nhưng lại có ý nghĩa quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng, cũng như độ thẩm mỹ, của một sản phẩm đồ da thủ công.

1. Tại sao lựa chọn chỉ khâu lại quan trọng?

Một trong những điều thu hút mà sản phẩm đồ da Handmade mang lại, là sự tinh xảo trong “từng đường kim mũi chỉ” của sản phẩm, vì vậy việc chọn lựa loại chỉ khâu nào cho phù hợp với sản phẩm mình đang làm, không chỉ đảm bảo chất lượng của sản phẩm handmade, mà còn mang lại giá trị thẩm mỹ cao.


2. Có những loại chỉ khâu da thuộc thông dụng nào?

1.1.Chỉ dù (chỉ nylon) 

Chỉ dù là loại chỉ có thành phần nylon ( hay còn được gọi là chỉ nylon), đây là một trong những loại chỉ thường thấy trên thị trường hiện nay. Với ưu điểm là sợi chỉ chắc chắn, rất dễ đốt đầu sợi chỉ sau khi may và giá thành hợp lý. Ngoài ra, loại chỉ này cũng có nhược điểm là thường bị tơi, và xoắn tít lại sau một lúc khâu da.

1.2. Chỉ vải

Đây là loại chỉ có các sợi được tết với nhau theo dạng dẹt. Các sợi không bị tưa ra trong quá trình khâu. Tuy nhiên đường chỉ không được đẹp, và chỉ không bền như các chỉ khác.

2.3. Chỉ sáp

Loại chỉ này thực chất là chỉ dù. Và chỉ thường được bôi một lớp sáp ở bên ngoài. Lớp sáp này có tác dụng bảo vệ sợi chỉ bên trong chống nước ăn mòn, tạo cho sợi chỉ có độ bền tốt và chắc cho sản phẩm. Tuy nhiên khi khâu thì lớp sáp này dễ bị dồn thành cục rất bất tiện, do đó đường khâu nhiều khi nhìn sẽ không tinh, và hay bị thô.

2.4. Chỉ hồ

Đây loại chỉ do chỉ vải và chỉ dù được nhúng vào keo, khá được ưa chuộng trên thị trường khi dùng để khâu da thuộc, vì nó khâu dễ, đường chỉ mượt mà, không bị tưa ra trong quá trình khâu.

Nếu không phải là người thường xuyên, và chuyên nghiệp trong khâu da thuộc, sẽ rất khó để phân biệt được sự khác nhau giữa chỉ hồ và chỉ nilon, nhưng khi khâu lên thì có thể nhận thấy sự khác biệt rất rõ ràng, chỉ hồ sẽ không bị xơ, tách ra như chỉ nylon. Ngoài ra, loại chỉ hồ này còn có độ bền rất cao, sản phẩm làm ra sẽ rất đẹp mắt…


3. Cách lựa chọn size chỉ khâu da thuộc phù hợp?

Các sản phẩm da thuộc khá kén chỉ, và đặc biệt cần lựa chọn size chỉ khâu phù hợp, đảm bảo khi khâu lên sản phẩm không bị thô, hay vết khâu bị rách không được tinh, vì vậy cần có kỹ năng chọn size chỉ khâu phù hợp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kích thước chỉ khâu da thuộc  khác nhau. Ví dụ đối với các loại ví nhỏ, túi nhỏ thường sử dụng loại chỉ hồ với cỡ size số 4 và số 6 để khâu như vậy đường chỉ sẽ vừa phải, không quá to, mà cũng không làm sản phẩm bị thô.

Còn với trường hợp các loại túi to, thì nên dùng loại chỉ to hơn, thường với size từ số 9 trở lên, sẽ giúp cho sản phẩm bền, chắc và hài hòa với thiết kế tổng thể của sản phẩm. Riêng đối với các loại chỉ tròn có thể sử dụng chỉ cỡ 0,45 hoặc 0,55.

Tuy nhiên xét cho cùng, vẫn phải tùy thuộc vào sản phẩm bạn muốn làm và mắt thẩm mỹ của mỗi người khác nhau, mà sẽ có lựa chọn size chỉ cho phù hợp.