Sơn cạnh là một trong những công đoạn quan trọng, giúp cho sản phẩm đạt đến độ hoàn thiện cao, việc che đi những lớp ghép da và mặt cắt da sẽ mang lại một đường viền ngọt hơn, do đó sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Vì vậy, hôm nay Gentleman sẽ chia sẻ kinh nghiệm tới các bạn, về kỹ thuật sơn cạnh đúng chuẩn trong làm đồ da handmade.

Dụng cụ chuẩn bị:
 – Giấy nhám
 – Sơn lót
 – Sơn màu
 – Dụng cụ sơn cạnh: Con lăn sơn, bút sơn cạnh
 – Kem dưỡng da Milk Oil ( hoặc sáp ong)

Bước 1: Làm phằng và mịn bề mặt da

Sau khi hoàn tất công đoạn cắt và dán mép da, để đảm bảo bề mặt được phẳng mịn, chúng ta nên sử dụng giấy nhám có độ nhám phù hợp, trà phẳng cạnh da cần sơn, lưu ý khi trà bạn nên trà nhẹ theo một chiều, điều này sẽ giúp cho cạnh da bớt xù, và bị tưa bề mặt da.

Trong trường hợp bạn phải xử lý sản phẩm cũ bị bong sơn, trước hết bạn cần loại bỏ hết lớp sơn cũ, sau đó đánh mịn phần cạnh da, trước khi bạn sơn lớp mới lên.

Bước 2: Sơn lót cho da

Sơn lót là loại sơn chuyên dụng giúp làm phẳng bề mặt da trước khi sơn,vì vậy đây là một trong những bước quan trọng, không thể thiếu trong kỹ thuật sơn cạnh chuẩn.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các vật dụng xung quanh, miễn là chúng đảm bảo bề mặt tròn như cây bút, đũa…hay những dụng cụ chuyên dụng như con lăn, bút sơn, hộp sơn cạnh…Dưới đây Gentleman sẽ hướng dẫn kỹ cách sơn lót bằng dụng cụ con lăn, và bút sơn.

Bộ con lăn sơn bánh xe: Đầu tiên, bạn đổ đầy sơn vào khay sơn, tiếp đến bạn quay con lăn cho sơn lăn thật đều trên bề mặt. Lưu ý không nên để các bọt khí trên mặt con lăn trước khi sơn, để làm hỏng đường sơn.

Đối với bút sơn: Nhúng đầu bút vào sơn và trực tiếp lăn trên cạnh da cần sơn, bạn nên để đầu bút sơn nghiêng chép 30 độ trên mặt da, để lượng sơn bám vào được nhiều và tròn hơn.

Lưu ý: Có thể sử dụng đèn sưởi hoặc máy sấy tóc để đẩy nhanh quá trình khô của sơn, nhưng không được để nhiệt độ nóng quá sẽ làm sơn co nhanh dễ nứt mặt sơn, ngoài ra để có một lớp lót sơn đẹp bạn nên lặp lại công đoạn này 2-3 lần.

Bước 3: Sơn cạnh

Bước này bạn làm tương tự như với sơn lót, tuy nhiên để đảm bảo quá trình sơn cạnhluôn được mượt mà, bạn nên cho vào sơn thêm chút nước, chú ý tránh làm dây sơn ra các phần khác của sản phẩm. Trong trường hợp bạn sơn cạnh bị lỗi, nhem sang các phần khác, hãy chắc chắn rằng phần sơn đã khô, sau đó bạn mới được dùng giấy nhám đánh tròn phần lỗi, rồi sơn lại một đường sơn mới là được.

Bước 4 : Hoàn thiện cạnh da

Đây là bước phụ, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này, tuy nhiên theo kinh nghiệm Gentleman, để có một lớp sơn cạnh hoàn hảo, với độ bóng, mềm mịn đẹp, thì bạn không nên bỏ qua bước này. Hãy lấy một lượng kem dưỡng da Milk Oilvừa đủ, phủ lên bề mặt cạnh da, và toàn bộ sản phẩm trước khi giao tận tay tới khách hàng của mình.