Bạn là người sử dụng giày da, nhưng nhiều khi không để ý đến loại giày mình đi có cấu tạo như nào? Gentleman sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. TỔNG QUAN CẤU TẠO CỦA GIÀY DA NAM

Cấu tạo giày da được chia thành 2 bộ phận chính: Upper và Sole.

– Phần upper: dùng để chỉ phần bao phủ bề mặt chân của người sử dụng và không tiếp xúc với mặt đất. Nó còn có tên gọi thông dụng hơn đó là “mặt giày”.

– Phần sole: là phần đế của đôi giày da nam cao cấp giúp nâng đỡ đôi chân của phái mạnh và là nơi tiếp xúc với mặt đất.

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo của 2 bộ phận trên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu tiếp các chi tiết mô tả cấu tạo của các phần.

2. CHI TIẾT CÁC BỘ PHẬN CẤU TẠO NÊN GIÀY DA NAM


2.1 CẤU TẠO PHẦN THẦN GIÀY DA NAM

Toe cap: còn được gọi là phần mũi giày giúp phẫn mũi chân của phái mạnh được che chắn và bảo vệ. Đây cũng là bộ phận quan trọng quyết định sự trang trọng của một đôi giày tây nam cao cấp.

– Vamp: là phần thân trước của những đôi giày da được tính từ phía sau mũi giày đến lỗ xỏ dây giày, lưỡi gà cho đến phần thân sau.

– Quarter: phần thân sau của một đôi giày tây nam giúp ôm sát bàn chân của người mang.

– Eyelet: được biết đến với tên gọi quen thuộc đó chính là lỗ xỏ dây giày. Những lỗ này được đục xuyên qua lớp da giày và bọc bằng kim loại, nhựa hay cao su 2 đầu giúp cho phần lỗ xỏ dây cố định và không bị rách.

– Eyestay: là phần chứa những lỗ xỏ dây giày.

– Laces: đây chính là bộ phận bao gồm cấu tạo và sắp xếp của phần dây giày. Bạn có thể xỏ và thắt dây giày theo sở thích cũng như đặc trưng của đôi giày da nam mà mình mang để  giữ hai bên giày lại với nhau.

– Tongue: với tên gọi thông dụng hơn chính là “lưỡi gà” là một miếng đệm chính giữa phần mu bàn chân và mui giày giúp phái mạnh không phải chịu sự ma sát giữa dây giày và chân. Nó còn giúp che đi khe hở của phần buộc dây giày.

– Lining: là lớp lót bên trong của giày da nam tạo cảm giác êm ái cho người mang và giữ sự khô thoáng cho đôi giày da nam chất lượng.

– Collar: là bộ phận trên đôi giày da nam quyết định cảm giác chật hay rộng ở cổ chân của phái mạnh khi mang giày.

– Topline: là bộ phận cao nhất của cổ giày da nam.

– Heel counter: là phần gót giày ngoài chức năng bảo vệ phần gót của bàn chân, nó còn giúp phần gót của đôi giày được định hình. Phần gót này thường có các vật liệu tăng cường bằng nhựa cứng hoặc thermo-sheet.

– Throat: là họng giày, điểm tiếp giáp của phần thân trước và dây giày.

– Sockliningsock liner là miếng lót giày dùng để làm một lớp đệm bên dưới giúp tạo sự êm ái cho người mang và giúp hút mồ hôi để khử bớt mùi chân và tăng độ bền cho đôi giày da nam. Bạn có thể thay thế miếng lót này định kỳ đẻ giữ vệ sinh cho đôi giày.

– Stitching: là đường may để khâu các miếng vật liệu của giày da lại với nhau.

– Welt: đường viền giày có thể là da hoặc chất liệu tổng hợp nằm ở giữa phần trên và đế giày, nằm trên rìa của đế giày.

2.2 CẤU TẠO ĐẾ GIÀY DA NAM
P
hần đế giày được chia làm 3 phần chính:

– Insole: là phần đế trong đôi giày da nam, nằm phía bên dưới bàn chân được cách bởi miếng lót giày là phần tiếp xúc trực tiếp với bàn chân của phái mạnh. Bộ phận này có tác dụng điều chỉnh hình dáng của đôi giày và tạo sự thoải mái khi sử dụng.

– Midsole: là phần nằm giữa Insole và Outsole chịu trách nhiệm đàn hồi tạo sự êm ái trong suốt quá trình di chuyển.

– Outsole: là phần phía ngoài và tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Bộ phần này có thể được tạo nên từ một mảnh nguyên miếng hoặc ghép lại từ nhiều mảnh nhỏ với chất liệu khách nhau. Là bộ phận bị mài mòn nhiều nhất và đóng vai trò ma sát chống trơn trợt khi di chuyển.

Nguồn tham khảo của bài viết: Bài viết có sự tham khảo từ các nhóm Group chuyên giày, các thông tin internet, giày đóng oxford…