Khái niệm Mex da rất quen thuộc đối với những người thợ chế tác đồ da, nhưng lại là khái niệm xa lạ đối với những người không chuyên, vậy Mex da là gì, chúng có vai trò ra sao, hãy cùng Gentleman đi tìm hiểu nhé

1. MEX DA LÀ GÌ?

Mex là tên gọi chung của những vật liệu tạo form, định hình form dáng hoặc gia cố cho sản phẩm. Mex cũng có rất nhiều loại như mex da, mex giấy, mex nhựa, mex nhiệt, mex xốp … mỗi loại mex đều có ưu điểm khác nhau phù hợp với từng yêu cầu của sản phẩm. 

Mex da được hình thành từ những vụn da trộn keo ép chặt lại. Chúng có độ đanh nhưng không quá cứng, vẫn có độ dẻo và đàn hồi nhẹ, dễ tạo form cong, dễ cắt gọt tạo hình form độn cho quai túi, dây đồng hồ hay tai khoá. Mex da còn có rất nhiều độ dày khác nhau như 0.4mm, 0.6mm, 0.8mm, 1.2mm …

Với các sản phẩm da thủ công, thì phần mex tạo form đóng một vai trò rất quan trọng, nó quyết định cả về hình dáng, cấu trúc, độ bền và tính chất của sản phẩm.

2. VAI TRÒ CỦA MEX DA TRONG NGÀNH CHẾ TÁC ĐỒ DA

Các sản phẩm nhỏ như ví, card holder thường dùng mex da để gia cố thêm độ dày và độ bền, ngoài ra còn tạo form độn cao hơn ở sát đường chỉ của sản phẩm, tăng độ thẩm mỹ và tinh tế của sản phẩm.

Nếu như các sản phẩm túi, clutch, briefcase size lớn cần phần thân túi phải vừa căng, đứng form, không được quá mềm làm cong bề mặt, không được quá cứng làm mất độ mềm mại tinh tế của nguyên liệu da.

Các sản phẩm dây đồng hồ, thắt lưng hay quai túi lại cần phần mex tạo form phải đảm bảo được độ đanh, dẻo, không được quá cứng để dán cong không bị gãy, dễ gọt tạo hình, khi gọt tỉa không bị xơ, bề mặt lớp cắt phải lì và mịn.